Thứ Sáu, 12 Tháng Một 2024

MACD là gì? Cách cài đặt và giao dịch chỉ báo MACD chi tiết nhất

chi-bao-macd

MACD là gì?

MACD (Moving Average Convergence Divergence) là chỉ báo trong phân tích kỹ thuật giúp xác định đà tăng giảm của tiền điện tử, cổ phiếu,…

Còn được gọi là đường phân kỳ hội tụ trung bình động. Đây là chỉ báo hữu ích cho thấy xu hướng của thị trường và tốc độ tăng giảm của xu hướng đó.

Chỉ số thu thập dữ liệu từ các đường MA khác nhau để nhà giao dịch có thể tìm ra cơ hội giao dịch xung quanh các mức hỗ trợ và kháng cự.

Hai khái niệm hội tụ và phân kì được định nghĩa như sau:

  • Hội tụ là hai đường MA đang đi về phía nhau.
  • Phân kì là hai đường MA đang đi xa nhau.

Các yếu tố tạo nên chỉ báo

Chỉ báo được tạo nên từ 3 thành phần: Đường MACD, đường tín hiệu và biểu đồ MACD, chi tiết:

  • Đường tín hiệu: Xác định các thay đổi trong động lượng giá và đóng vai trò là yếu tố kích hoạt tín hiệu mua và bán.
  • Đường MACD: Đo khoảng cách giữa hai đường trung bình động.
  • Biểu đồ MACD: Biểu thị sự khác biệt giữa đường MACD và đường tín hiệu.

Các yếu tố tạo nên đường MACD

Cách hoạt động của chỉ báo MACD

Cách tính toán các đường 

Chỉ số này bao gồm 3 đường trung bình động theo hàm mũ. Khi tính chỉ số MACD, cần xem xét đường MACD và đường tín hiệu. Từ đó có cách tính toán như sau:

-Đường MACD: EMA 12 ngày – EMA 26 ngày.

-Đường tín hiệu: EMA 9 ngày của đường MACD.

-Biểu đồ MACD: Đường MACD – đường tín hiệu.

Nó được hiển thị dưới dạng biểu đồ biểu thị đồ họa về khoảng cách giữa đường MACD và đường tín hiệu.

Như đã giải thích khái niệm về hội tụ và phân kỳ ở trên. Nói về tốc độ của các đường MA thì đường MA12 ngày nhanh hơn và chịu trách nhiệm hầu hết các chuyển động của MACD. Đường MA26 ngày chậm hơn và ít phản ứng hơn với thay đổi giá trong bảo mật cơ bản.

Giải thích về cách hoạt động

Đường MACD dao động trên và dưới đường zero, còn được gọi là đường trung tâm:

  • Đường chéo trên 0 được coi là tăng, trong khi vượt xuống dưới 0 gọi là giảm. Khi MACD tăng từ dưới 0, nó được coi là tăng. Khi nó giảm từ trên 0 xuống, nó được coi là giảm.

cách hoạt động của MACD 01

  • Khi đường nó cắt từ dưới lên trên đường tín hiệu, chỉ báo được coi là tăng. Càng ở dưới đường zero, tín hiệu càng mạnh.
  • Khi đường MACD cắt từ trên xuống dưới đường tín hiệu, chỉ báo được coi là giảm. Càng ở trên đường zero, tín hiệu càng mạnh.

cách hoạt động của MACD 02

  • Trong phạm vi giao dịch, chỉ báo sẽ xuất hiện, với đường chạy qua lại trên đường tín hiệu. Nhà phân tích dùng MACD thường tránh giao dịch trong tình huống này hoặc đóng các vị trí để giảm sự biến động trong danh mục đầu tư.

Cách cài đặt chỉ báo

Cài đặt mặc định MACD(12,26,9)

MACD thường được thiết lập với dạng ký hiệu MACD(a, b, c) . Các biến chữ cái biểu thị khoảng thời gian.

Các biến a và b đề cập đến các khoảng thời gian được sử dụng để tính toán đường MACD được đề cập trong các phần trên. Chúng được trừ cho nhau (EMA ngắn trừ EMA dài).

Các tham số a, b, c thường được đặt thành MACD(12,26,9). Đây sẽ là cách cài đặt mặc định trong gần như tất cả các nền tảng phần mềm biểu đồ, vì những nền tảng này thường được áp dụng cho biểu đồ ngày.

Thay đổi cài đặt mặc định

Thiết lập (12,26,9) rất hữu ích ở chỗ nó được mọi người chủ yếu sử dụng. Nhưng việc thay đổi các cài đặt này để tìm cách xu hướng di chuyển trong các bối cảnh khác hoặc trong các khoảng thời gian khác chắc chắn cũng có thể có ý nghĩa hơn.

Các nhà giao dịch có thể sử dụng một cài đặt khác. Điều này làm thay đổi cách hoạt động của EMA nhanh và EMA chậm.

Sự khác biệt lớn giữa EMA nhanh và chậm sẽ giúp thiết lập này phản ứng nhanh hơn với những thay đổi về giá.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng MACD

Ưu điểm

Chỉ báo MACD được sử dụng rộng rãi vì nó vừa đơn giản vừa đáng tin cậy. Sự phổ biến của nó đến từ hai tín hiệu khác nhau mà nó mang lại: Độ mạnh của xu hướng và bước ngoặt của xu hướng.

MACD không chỉ xác định liệu xu hướng tăng hay giảm mà còn là sức mạnh của tín hiệu mua và bán.

Có thể chọn sử dụng chiến lược đường trung bình SMA để đặt tín hiệu mua và bán. Nhưng công cụ này có thể bị trì hoãn, điều đó có nghĩa là điều kiện thị trường có thể thay đổi trước khi giao dịch được thực hiện. Đây là lý do tại sao chỉ báo MACD là phổ biến, vì nó đại diện cung cấp các cập nhật về những gì đang xảy ra trên thị trường.

Nhược điểm

Chỉ báo MACD cũng có sai sót. Vì thế nó nên được sử dụng cùng với các công cụ phân tích kỹ thuật khác.

Một nhược điểm là MACD là một chỉ báo ngắn hạn. Nó cho phép đo dài nhất mà nó tính đến là đường MA 26 ngày. Nếu là một nhà giao dịch dài hạn, thì chỉ số MACD có thể không phù hợp.

Ngoài ra chỉ báo này là một xu hướng theo sau. Nghĩa là chỉ báo đưa ra tín hiệu của nó khi xu hướng xảy ra, không phải trước khi nó bắt đầu. Vì vậy, nếu anh em đang muốn nhận ra một xu hướng sắp tới, thì MACD không phải là chỉ báo tốt nhất dành cho anh em.

Chỉ số MACD phù hợp với những gì?

Chỉ báo này hữu ích nhất đối với cổ phiếu, tiền điện tử, và các hình thức chứng khoán khác có tính thanh khoản và xu hướng. Nó ít hữu ích hơn cho các công cụ giao dịch không thường xuyên hoặc bị giới hạn phạm vi.

Crossover (giao nhau)

Giao với đường tín hiệu

Đây là tín hiệu MACD phổ biến nhất. Như đã giới hiệu nó là đường EMA 9 ngày của MACD. Là một đường trung bình động của chỉ báo, nó bám theo đường MACD và giúp dễ dàng phát hiện ra các đường rẽ của MACD.

Sự giao thoa trong xu hướng tăng xảy ra khi đường MACD bật lên và vượt lên trên đường tín hiệu. Sự giao thoa trong xu hướng giảm xảy ra khi đường MACD quay xuống và cắt dưới đường tín hiệu. Crossover có thể kéo dài một vài ngày hoặc một vài tuần, tùy thuộc vào sức mạnh của việc di chuyển.

gioa với đường tín hiệu

Giao với đường trung tâm

Sự giao nhau giữa đường trung tâm tăng xảy ra khi đường MACD di chuyển trên đường zero để chuyển sang dương. Điều này xảy ra khi EMA 12 ngày di chuyển trên EMA 26 ngày. Sự giao nhau giữa đường trung tâm giảm giá xảy ra khi đường MACD di chuyển xuống dưới đường zero để chuyển sang âm. Điều này xảy ra khi EMA 12 ngày di chuyển dưới EMA 26 ngày.

Mặc dù giao nhau tại đường trung tâm có thể chỉ ra sự thay đổi theo hướng của xu hướng. Nhưng các nhà giao dịch thường đặt nhiều hơn vào giao thoa đường tín hiệu, vì giao nhau với đường trung tâm không có dấu hiệu nào cho thấy tốc độ thay đổi của xu hướng.

Sự phân kỳ giá

Phân kì giúp các nhà đầu tư có thể dự đoán vùng đáy và vùng đỉnh của giá. Sự phân kỳ giữa mức giá và biểu đồ MACD là một tín hiệu đặc trưng do chỉ số MACD sinh ra. Chính sự phân kỳ là tín hiệu cho thấy một đợt đảo chiều trên thị trường có thể sắp diễn ra.

Phân kỳ đi xuống là tình trạng thị trường giá tiếp tục tăng, trong khi chỉ số cho thấy xu hướng đi xuống. Nghĩa là sự đảo chiều sắp đến gần. Phân kỳ đi lên chỉ ra giá đang đi lên nhưng sắp đảo chiều.
Tuy nhiên, sự phân kỳ giữa giá cả và chỉ số không bảo đảm rằng thị trường sẽ đảo chiều. Tương tự như việc nó không thể chỉ ra mức giá cụ thể có thể đạt trong thời gian tới.

Sự phân kỳ chỉ có ý nghĩa báo hiệu một sự thay đổi trong xu hướng giá có khả năng xảy ra và khả năng đó ngày càng cao.

Cách giao dịch hiệu quả với chỉ báo MACD

Hai đường MA  có “tốc độ” khác nhau, chậm và nhanh. Khi một xu hướng mới hình thành, đường nhanh sẽ phản ứng trước và sẽ cắt đường chậm.

Khi giao nhua xảy ra,đường nhanh bắt đầu phân kỳ hoặc đi xa ra khỏi đường chậm, thể hiện rằng một xu hướng mới đã hình thành.

đương MA nhanh chậm

Biểu đồ bên trên, có thể thấy khi đường nhanh cắt xuống dưới đường chậm đã giúp nhận diện một xu hướng giảm mới.

Tuy nhiên, để ý khi giao cắt này xảy ra, phần biểu đồ MACD chưa xuất hiện. Đó là bởi vì ngay khi giao cắt thì hiệu số giữa đường nhanh và đường chậm là 0 nên không có.

Khi xu hướng giảm bắt đầu, đường nhanh phân kì khỏi đường chậm thì biểu đồ bắt đầu lớn hơn. Biểu đồ càng lớn, xu hướng càng mạnh.

Trường hợp tiếp đường nhanh cắt lên báo hiệu rằng xu hướng giảm sẽ đảo chiều. Từ đó bắt đầu tăng điểm và xu hướng tăng được hình thành. Ngay sau lúc đó anh em đặt lệnh mua là có lời rồi, kkk.

Tổng kết

Vậy là anh em lại bỏ túi cho mình một công cụ, chỉ báo phân tích kỹ thuật rồi. Nhớ vận dụng MACD với các chỉ báo Blogtienao đã  giới thiệu để giao dịch thắng lợi nhé. Good luck!

3.7/5 - (7 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -