Thứ Sáu, 12 Tháng Một 2024

Xai (XAI) là gì? Chi tiết về dự án blockchain layer 3 của mảng Gaming

Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu Xai (XAI), một dự án trên hệ sinh thái Arbitrum, đang được cộng đồng game blockchain nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây.

Xai là gì?

Xai (XAI) được phát triển với mục tiêu hỗ trợ nền kinh tế và giao dịch mở trong thế hệ trò chơi điện tử tiếp theo.

Với Xai, lần đầu tiên hàng tỷ game thủ truyền thống có thể sở hữu và giao dịch các vật phẩm có giá trị trong trò chơi mà họ yêu thích mà không cần sử dụng ví tiền điện tử.

Bất kỳ ai cũng có thể hỗ trợ Xai network bằng cách vận hành một node cho phép họ nhận phần thưởng mạng và tham gia quản trị.

Xai được phát triển bởi Offchain Labs, tận dụng công nghệ của Arbitrum.

Blockchain của Xai có gì?

Blockchain của Xai được phát triển bởi Offchain Labs và được Xai Foundation giám sát, blockchain layer 3 này được phát triển tùy chỉnh để giải quyết nhu cầu chơi game web3 trên quy mô lớn.

Xai là một trong những blockchain layer 3 về mảng gaming đầu tiên nên tiềm năng là rất lớn.

Được thiết kế đặc biệt để chơi game, blockchain Xai cung cấp cho các game thủ truyền thống trải nghiệm ví và tài khoản trừu tượng, cung cấp cho các nhà phát triển gas và contract, đồng thời thiết lập một hệ sinh thái phi tập trung hoàn toàn nhằm thúc đẩy niềm tin và tính minh bạch cho tất cả người tham gia.

Bằng cách tận dụng các biện pháp bảo mật mạnh mẽ của Ethereum, Blockchain Xai củng cố khả năng bảo vệ và phục hồi của nó trước các vụ hack tiềm ẩn và các lỗ hổng khác.

Testnet của Xai hiện đạt được những con số đáng chú ý như:

 • Hơn 4 triệu giao dịch một ngày
 • Hơn 500k ví đăng ký trên mạng

Mainnet dự kiến vào ngày 9 tháng 1 năm 2024.

trang chủ Xai
Trang chủ Xai (xai.games)

Xai Foundation có vai trò gì?

Xai Foundation nắm giữ vai trò quan trọng trong suốt chặn đường phát triển sắp tới của Xai.

Mục tiêu chính của XAI Foundation là thúc đẩy sự mở rộng của các nhà phát triển và game trong hệ sinh thái XAI.

Nhiệm vụ cốt lõi của Xai Foundation là:

 • Thu hút các nhà phát triển và dự án game bên thứ 3 tham gia vào nền tảng
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho các chiến lược tiếp thị hiệu quả cho các dự án game được triển khai trên Xai
 • Tài trợ cho các nhà phát triển game trên web3

Xai token 

Xai token sẽ phục vụ mục đích kép trên blockchain Xai.

Đầu tiên nó sẽ hoạt động như một token gas được chỉ định, tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch trong mạng lưới.

Ngoài ra, Xai token sẽ được thưởng cho các validator vì vai trò của họ trong việc xác thực các giao dịch.

Hơn nữa, Xai token sẽ đóng vai trò là token chính trong hệ sinh thái, được chấp nhận làm phương tiện thanh toán cho game và các vật phẩm trong game.

Những rào cản và hạn chế của Blockchain Gaming

Lĩnh vực này đang tồn tại rất nhiều vấn đề. Những thách thức hiện tại trong lĩnh vực game blockchain bao gồm một loạt các vấn đề trải dài từ sự kém hiệu quả về kinh tế đến các rào cản về trải nghiệm người dùng, ảnh hưởng đáng kể đến tiềm năng đại chúng và đổi mới của ngành game blockchain.

 • Rào cản tương tác với ví: Có thể cho rằng một trong những trở ngại đáng kể nhất đối với việc áp dụng game blockchain chính thống là yêu cầu người dùng tương tác trực tiếp với ví tiền điện tử. Quá trình rườm rà này có thể ngăn cản những người chơi không quen với công nghệ blockchain hoặc ngần ngại quản lý ví.
  • Lý tưởng nhất là ví phải được tích hợp liền mạch vào phần phụ trợ của trải nghiệm chơi game, được quản lý hiệu quả thay mặt người chơi để hợp lý hóa quá trình tham gia và sử dụng.
 • Phí gas: Một mối quan tâm chính liên quan đến game blockchain là vấn đề phí gas. Sự thiếu hiệu quả và tắc nghẽn trên một số mạng blockchain nhất định dẫn đến phí giao dịch cao, khiến ngay cả những hành động đơn giản trong game cũng không thực tế về mặt kinh tế đối với người chơi.
  • Vấn đề này không chỉ khiến người chơi game blockchain sụt giảm mà còn kìm hãm sự phát triển của hệ sinh thái game blockchain. Trong thập kỷ qua, các trò chơi miễn phí đã phát triển theo cấp số nhân vì chúng đã giảm thiểu xung đột nhiều nhất có thể. Game blockchain sẽ được hưởng lợi vô cùng nếu chúng có thể loại bỏ những trở ngại, bao gồm cả phí gas.
 • Blockchain không ổn định: Sự ổn định của mạng blockchain là một mối quan tâm khác. Blockchain phải cung cấp cơ sở hạ tầng đáng tin cậy và an toàn để chơi game, nhưng nhiều mạng hiện tại gặp phải vấn đề về tính ổn định, dẫn đến lỗi trong trò chơi và trải nghiệm người dùng khó chịu.
  • Sẽ là không thực tế nếu mong đợi người chơi chơi những trò chơi không hoạt động trong một tỷ lệ phần trăm thời gian đáng chú ý vì logic được triển khai thông qua hợp đồng thông minh tới một blockchain không ổn định.

Ngoài ra, còn một số rào cản và hạn chế như:

 • Một cạm bẫy phổ biến trong bối cảnh hiện tại là việc quá chú trọng vào phần thưởng bằng tiền trong thiết kế trò chơi. Nhiều game blockchain ưu tiên hệ thống tokenomic hơn là trải nghiệm chơi trò chơi sáng tạo và thú vị, điều này có thể khiến những người chơi đang tìm kiếm giá trị giải trí thực sự thay vì chỉ đạt được lợi ích tài chính xa lánh.
 • Một số game blockchain có hệ thống kinh tế và trò chơi quá phức tạp, điều này có thể gây choáng ngợp và khó hiểu cho người dùng mới
 • Công nghệ blockchain mang lại vô số lợi ích, chẳng hạn như khả năng tương tác và khả năng kết hợp. Tuy nhiên, thường thiếu trí tưởng tượng về cách kết hợp những lợi ích này vào thiết kế trò chơi.

Tương lai của Game Blockchain

Trong kỷ nguyên sắp tới, tất cả người chơi sẽ tương tác liền mạch với công nghệ blockchain trong trải nghiệm chơi game của họ, tuy nhiên họ khó có thể nhận thức được sự tích hợp của nó, bao gồm cả việc sử dụng các công nghệ như NFT. Chu kỳ năm 2021 của game blockchain đã làm sáng tỏ tiềm năng to lớn vốn có của công nghệ này.

Framework Ventures tung quỹ 400 triệu USD đầu tư vào game blockchain

Tuy nhiên, nó cũng nhấn mạnh thách thức đáng kể do rào cản tiếp nhận gây cản trở nhiều cá nhân trong việc tạo và quản lý ví tiền điện tử đầu tiên của họ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng rộng rãi, ngành game blockchain phải thực hiện các sáng kiến ​​​​đáng kể để đưa việc quản lý ví và tương tác blockchain vào nền tảng của hệ sinh thái ứng dụng và trò chơi, do đó cho phép người dùng dễ dàng khai thác lợi ích của công nghệ blockchain mà không cần phải tương tác trực tiếp với nó.

Đối với trò chơi, sự chuyển đổi này đòi hỏi phải đạt được quyền sở hữu hoàn toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại mở, thúc đẩy nền kinh tế đích thực trong trò chơi, đảm bảo khả năng tương tác và cho phép khả năng kết hợp, đồng thời được bảo vệ khỏi sự phức tạp của cơ sở hạ tầng cơ bản của công nghệ blockchain.

Sau khi đạt được các mục tiêu quan trọng này, sẽ thu hút hàng tỷ cá nhân trên toàn thế giới tham gia vào game blockchain, sẽ khai thác liền mạch những lợi thế của công nghệ blockchain mà không cần đến các tương tác phức tạp và rườm rà.

Sự phát triển như vậy có tiềm năng phi thường để khuếch đại quy mô của ngành công nghiệp blockchain theo cấp số nhân, có khả năng tăng phạm vi tiếp cận và tác động của nó theo cấp độ lớn.

Tương lai của game blockchain được đánh dấu bằng sự tích hợp dễ dàng và sử dụng blockchain kín đáo, hứa hẹn sẽ cách mạng hóa hoạt động giải trí trên quy mô toàn cầu.

Tóm lại, ngành game blockchain cần giải quyết các vấn đề:

 • Giải quyết phí gas
 • Đảm bảo sự ổn định của mạng lưới blockchain
 • Bồi dưỡng và hỗ trợ các dự án game blockchain sáng tạo
 • Giảm tối đa sự phức tạp trong hệ thống trò chơi
 • Tích hợp ví liền mạch trong trò chơi
 • Khuyến khích các nhà phát triển suy nghĩ sáng tạo về cách tận dụng những lợi thế độc đáo của blockchain

Các quan hệ đối tác của Xai

Hiện tại, Xai có 2 mối quan hệ đối tác: Ex Populus và Offchain Labs

 • Ex Populus là một studio phát triển game uy tín, dẫn đầu bởi những người kỳ cựu trong ngành từ các công ty nổi tiếng như Pixar, Ubisoft, Activision, Blizzard, v.v. Với một đội ngũ giàu kinh nghiệm, công ty hiện đang trong quá trình phát triển hai trò chơi rất được mong đợi là Final Form và LAMOverse.
  • Đáng chú ý, Ex Populus nổi bật là nhà phát triển đầu tiên triển khai các trò chơi của mình trên Xai, tạo tiền đề cho nhiều nhà phát triển khác làm theo.
 • Offchain Labs sẽ phát triển và hỗ trợ sự phát triển cho Blockchain Xai dưới sự chỉ đạo của Xai Foundation. Điều này có nghĩa là nhóm phát triển chủ chốt đằng sau các Blockchain Arbitrum trước đó cũng chính là nhóm phát triển Blockchain Xai, Offchain Labs cam kết cung cấp hỗ trợ công nghệ tốt nhất cho Xai.

Xai sẽ tương thích với những ví nào?

XAI tích hợp liền mạch với ví ETH tương thích với Arbitrum.

Hơn nữa, Xai Foundation đang tích cực tham gia vào việc phát triển trải nghiệm ví nâng cao kết hợp các tính năng trừu tượng. Cách tiếp cận sáng tạo này nhằm mục đích sử dụng email hoặc tài khoản mạng xã hội cho mục đích xác thực và khôi phục ví.

Bằng cách tận dụng các nền tảng được sử dụng rộng rãi này, Xai mong muốn cung cấp quy trình xác thực hợp lý và thân thiện cho người dùng của mình.

XAI có được kiểm toán không?

Xai được xây dựng bằng cách sử dụng codebase Arbitrum Nitro liên tục trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt.

Giao thức Xai

Arbitrum là giải pháp mở rộng quy mô layer2 cho Ethereum, được thiết kế để cải thiện khả năng mở rộng và giảm phí giao dịch của blockchain Ethereum. Trong hệ sinh thái Arbitrum, có rất nhiều chain và công nghệ đang hoạt động.

Khái niệm cơ bản: 

 • Nitro: Tất cả các chain trên Arbitrum đều được xây dựng dựa trên Arbitrum Nitro, đây là công nghệ nền tảng bên dưới tất cả các chain trong hệ sinh thái. Nitro chạy một nhánh của Geth và sử dụng WebAssembly làm VM cơ bản để chống gian lận.
 • Anytrust: Quản lý tính khả dụng của dữ liệu với một nhóm các bên được phép được gọi là DCA hay Data Availability Committee. Giao thức này giảm phí giao dịch bằng cách đưa ra một giả định tin cậy bổ sung về tính sẵn có của dữ liệu thay cho cơ chế sẵn có dữ liệu không tin cậy của Ethereum.
 • Orbit: Arbitrum Orbit cho phép các bên thứ 3 tạo chain Arbitrum Rollup và AnyTrust tự quản lý của riêng họ. Arbitrum cung cấp công nghệ Rollup và AnyTrust để có được sự linh hoạt tối đa trong việc xây dựng Orbit chain.
  • Giống như tất cả các chain trong hệ sinh thái Arbitrum, cả Arbitrum Rollups và Arbitrum Anytrust Orbit đều được xây dựng với Nitro làm công nghệ cơ bản.
 • Xai Summary: Xai hoạt động như một chain Arbitrum Orbit, khai thác công nghệ Anytrust để đạt được tốc độ tối đa và chi phí tối thiểu. Không giống như hầu hết các Orbit chain “tự quản lý”, Xai được hưởng lợi từ sự hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp của Offchain Labs. Sự hỗ trợ này không có sẵn cho các chain quỹ đạo khác và là một thành phần quan trọng của Xai như một sáng kiến ​​trò chơi chiến lược trong hệ sinh thái Arbitrum. 
  • Chiến lược và sự phát triển của hệ sinh thái Xai được Xai Foundation giám sát và Offchain Labs cung cấp hỗ trợ kỹ thuật dưới sự hướng dẫn của Xai Foundation. Khác với các Orbit chain khác, Xai tự hào có một cầu nối kinh điển trong hệ sinh thái Arbitrum.
  • Ngoài ra, Xai còn kết hợp các cải tiến độc đáo nhằm thúc đẩy môi trường thuận lợi hơn cho việc phát triển và chơi game blockchain đầy tham vọng. Cuối cùng, Xai có token phí gas tùy chỉnh của riêng mình, có tên là “XAI”.

Tokenomic

Mạng và hệ sinh thái Xai tận dụng XAI và esXAI (escrowed XAI) để mang lại sự cân bằng và tính toàn vẹn cho hệ sinh thái.

Phân bổ ban đầu của XAI:

tokenomic của XAI

Team: 20% tổng nguồn cung được phân bổ cho team phát triển nòng cốt và những người đóng góp sớm. Điều này sẽ bắt đầu mở khóa 6 tháng sau TGE. Việc phân bổ sẽ mở khóa trong khoảng thời gian 36 tháng. Tổng cộng là 42 tháng.

Nhà đầu tư: 22.41% tổng nguồn cung đã được nhà đầu tư mua vào đợt đầu. Sẽ bắt đầu mở khóa 6 tháng sau TGE. Việc phân bổ sẽ mở khóa trong khoảng thời gian 24 tháng. Tổng cộng là 30 tháng.

2% tổng nguồn cung đã được dành cho các nhà tạo lập thị trường. Việc phân bổ sẽ được mở khóa ngay tại TGE. 5,5% tổng nguồn cung đã được dành cho hệ sinh thái.

Việc phân bổ sẽ bắt đầu được mở khóa 6 tháng sau TGE và sẽ được mở khóa trong khoảng thời gian 36 tháng. Tổng cộng là 42 tháng.

Tiện ích và mục đích của Xai token

Utility (tiện ích) của Xai token phù hợp với Utility token truyền thống trên các L1 và L2 phổ biến và XAI hoàn toàn có thể chuyển nhượng được.

 • XAI là token phí gas trên Xai L3
 • XAI có thể đổi lấy esXAI

Tiện ích và mục đích của token esXAI:

esXAI không thể chuyển nhượng và Utility của nó tập trung vào việc staking để mang lại nhiều lợi ích khác nhau.

esXAI được sử dụng để thưởng cho các operator Sentry Node và cung cấp cho các operator nhiều lợi ích khác nhau.

Về token XAI

 • Tên token: Xai
 • Mã: XAI
 • Phát triển trên Blockchain: Arbitrum
 • Contract: 0x4Cb9a7AE498CEDcBb5EAe9f25736aE7d428C9D66
 • Loại token: Utility, Governance
 • Tổng cung: 2.500.000.000
 • Nguồn cung lưu thông: 277.118.150

Sở hữu và giao dịch

cập nhật…

Lộ trình phát triển

Q1 2024: 

 • Airdrop cho người dùng
 • Ra mắt mainnet
 • Ra mắt staking

Q2 và Q3 2024:

 • Hợp tác và triển khai với các dự án game vào hệ sinh thái XAI
Game của Xai
Danh sách các trò chơi đang phát triển để triển khai trên mạng Xai

Nhà đầu tư và đội ngũ

Danh sách nhà đầu tư chính của Xai hiện chưa được tiết lộ.

Đội ngũ Xai bao gồm các nhà phát triển từ Offchain Labs và Xai Foundation. Thông tin các thành viên Xai Foundation hiện ẩn danh, còn Offchain Labs có hai thành viên đứng đầu là “Steven Goldfeder và Harry Kalodner”.

Steven Goldfeder từng làm việc tại Google và Microsoft, trong khi Harry Kalodner từng là kỹ sư của Apple.

Tổng kết

Như vậy mình đã giới thiệu đến anh em về dự án Xai (XAI). Cá nhân mình nhận định đây là dự án khá tiềm năng về mảng game blockchain trên layer 3. Anh em có thể cân nhắc.

Vì đầu tư trong thị trường tiền điện tử luôn có rủi ro, nên anh em hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư nhé.

4.3/5 - (3 bình chọn)

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.
- Advertisement -