Thứ Sáu, 12 Tháng Một 2024

DCA là gì? Cách sử dụng chiến lược trung bình giá để tăng thêm lợi nhuận

DCA hay chiến lược trung bình giá có thể là một cách hiệu quả để quản lý rủi ro khi đầu tư vào các tài sản như cổ phiếu, tiền điện tử… Mình sẽ hướng dẫn cách thức hoạt động và những ưu và nhược điểm của nó để anh em dễ hiểu.
Khi xem xét đầu tư, nếu anh em có một khoản tiền lớn trong tay sẵn sàng để đầu tư. DCA là một phương pháp có thể phù hợp cho cả nhà đầu tư có kinh nghiệm và nhà đầu tư mới để giảm rủi ro khi nhận thấy cách đầu tư của họ suy giảm về giá trị.
DCA

DCA là gì?

DCA (chiến lược trung bình giá) là phương pháp chia nhỏ số tiền vốn để đầu tư một cách cố định và thường xuyên hơn trong một thời gian dài.

Đây là một chiến lược đầu tư thông minh. Tuy nhiên bạn không được nhầm lẫn nó với việc bạn bắt đáy giá của một loại tài sản khi nó tụt xuống sâu để mua với giá tốt nhé.

DCA thật sự tốt nếu bạn dự đoán đúng xu hướng bằng cách phân tích thị trường. Và tất nhiên chiến lược trung bình giá phải liên quan đến việc phân tích kỹ thuật hay cụ thể là các chỉ báo công cụ như MA, MACD, dải Bollinger, sóng Elliott,…

Bài toán Bitcoin sử dụng DCA

Bây giờ làm một bài toán về đầu tư Bitcoin để bạn hình dung cho dễ nhé.

Xem ngay: Bitcoin là gì? Thông tin toàn diện nhất về đồng tiền ảo BTC

Bài toán 1: Mua Bitcoin một lần với toàn bộ tài sản

Đây là trường hợp mình nghĩ phần lớn đúng với người mới tham gia thị trường. Ví dụ bạn có 10000$ và mua toàn toàn bộ đó với bitcoin giá 8000$ chẳng hạn. Bạn có được là 1.25 BTC.

Sau đó Bitcoin đạt được mức tăng/giảm mà bạn muốn bán thì chúng ta sẽ có bảng lãi/lỗ với các mức giá bán ra như sau:

bài toán đầu tư bitcoin cơ bản

Đây là một bài toán cơ bản. Còn tiếp theo bạn sử dụng trung bình giá số vốn của bản thân. Thử xem kết quả nó thu được sẽ như thế nào nhé. Tại đây mình sẽ phân ra theo diễn biến thị trường để anh em có thể xem xét một cách toàn diện nhất.

Bài toán 2: DCA trong thị trường giảm

Đây là một bài toán làm cho phương pháp DCA thực sự tỏa sáng. Bây giờ, giả sử lên kế hoạch với số vốn 10000$ trên sẽ mua theo từng đợt giảm. Chia vốn làm 4 lần, vậy là sử dụng 2500$ cho từng đợt.

Tiến hành mua bitcoin ở 8000, 6000, 5000, 3000. Như vậy sau 4 lần mua như vậy số Bitcoin bạn nắm giữ là 2.0625 BTC. Sau đó BTC quay lại đà tăng bạn sẽ tính được lãi lỗ ở các mức giá nếu bán như bảng dưới:

dca khi bitcoin giảm giá

Anh em thấy không nếu như đúng kỳ vọng thì lãi sẽ rất khủng rồi. Khi bitcoin giảm anh em đã gia tăng số lượng nắm giữ nhiều hơn so với việc mua một lần. Vốn đầu tư tăng lên khi giá BTC tăng với tổng lợi nhuận gấp ~1.5 khi bán ở giá 12000$.

Bài toán 3: DCA trong thị trường đi ngang (sideway)

Khi thị trường đi ngang suốt một năm chẳng hạn, giá đi trong một phạm vi hẹp. Bạn mua được bitcoin tại 4 đợt ở các mức giá 8000, 7500, 7000, 6000. Với các mức giá mua như thế này bạn sẽ mua được 0.877976 BTC.

Anh em có thể thấy nó giống với bài toán mua một lần với toàn bộ vốn đúng không.

Thị trường có thể di chuyển ngang, lên và xuống. Nhưng kết thúc ở nơi chúng bắt đầu trong thời gian dài. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ có thể dự đoán một cách chính xác nơi thị trường đang hướng tới.

Nếu bitcoin đã di chuyển thậm chí thấp hơn, thay vì cao hơn, trung bình giá sẽ cho phép lợi nhuận thậm chí còn lớn hơn. Đây là lúc bạn đảm bảo mình có lợi nhuận dài hạn chứ không chỉ tức thời.

Bài toán 4: DCA trong thị trường đang tăng

Trong bài toán cuối cùng này, cũng chia vốn 10000$ thành bốn đợt với giá 5000, 6500, 7000, 8000. Vậy là sau 4 đợt mua bạn có 1.55 BTC. Khi giá tăng bạn có mức lời lỗ ở bảng sau:

dca trong thị trường tăng lên

Đây là một bài toán mà DCA thể hiện hơi yếu kém, ít nhất là trong ngắn hạn. Bitcoin tăng cao hơn và sau đó tiếp tục tăng cao hơn. Do đó, trung bình giá không giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận của mình. Cái này liên quan đến việc mua toàn bộ trong một lần.

Nhưng trừ khi bạn đang kiếm lợi nhuận ngắn hạn, đây là một kịch bản hiếm khi xảy ra trong cuộc sống. Bitcoin có thể bốc hơi đấy, kkk. Vì vậy, nếu bạn đang đầu tư dài hạn, nên trải dài vốn trong các giao dịch. Ngay cả khi điều đó có nghĩa là bạn phải trả nhiều tiền hơn tại một mức giá nhất định.

Chiến lược trung bình giá có thật sự tốt

Nói chung, chiến lược trung bình giá cung cấp ba lợi ích chính có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn gồm: Tránh fomo thị trường, tránh nhầm lẫn thị trường, Suy nghĩ đầu tư dài hạn.

Bởi vì các nhà đầu tư thường dao động giữa sợ hãi và tham lam. Họ có xu hướng đưa ra các quyết định giao dịch theo cảm xúc khi thị trường đảo chiều.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng DCA, bạn sẽ mua khi mọi người đang bán một cách sợ hãi (xanh bỏ, đỏ xem xét nha,kkk).

Ghi nhận được một mức giá tốt và thiết lập cho mình lợi nhuận lâu. Thị trường có xu hướng đi lên theo thời gian và trung bình giá có thể giúp bạn nhận ra rằng thị trường gấu là một cơ hội dài hạn tuyệt vời. Thay vì sợ hãi các thứ.

Hạn chế của phương pháp DCA

Đầu tiên, chắc là được bàn luận nhiều nhất, đó là lợi nhuận khiêm tốn. Việc mua  thường xuyên hơn làm tăng chi phí giao dịch. Tuy nhiên, với các sàn giao dịch tính phí ít hơn để giao dịch , chi phí này trở nên dễ quản lý hơn.

Hơn nữa, nếu bạn đang đầu tư dài hạn, phí sẽ trở nên rất nhỏ so với danh mục đầu tư tổng thể của bạn vì bạn đang mua cho mục đích đầu tư dài hạn. Binance là lựa chọn hàng đầu của mình bởi đa dạng về hệ sinh thái cũng như biểu phí hợp lí.

Xem ngay: Sàn Binance là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng từ A-Z [2020]

Thứ 2, bạn có thể từ bỏ lợi nhuận mà bạn có thể kiếm được nếu bạn đã đầu tư vào khoản mua một lần và tài sản bạn mua tăng giá.

Tuy nhiên, sự thành công của giao dịch phần lớn phụ thuộc vào việc xác định thị trường một cách chính xác khi dự đoán chuyển động ngắn hạn của một loại tài sản. Việc này thực hiện bởi các nhà phân tích nổi tiếng và giỏi.

4.3/5 - (11 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -