Thứ Sáu, 12 Tháng Một 2024

Yield Farming là gì? Nó đóng vai trò gì trong DeFi? (Nên đọc)

Trong thế giới tiền điện tử, việc 1 nhà đầu tư luôn tìm cách tăng lợi nhuận hoặc tăng số lượng coin đang nắm giữ bằng hình thức trade, thì hiện nay có 1 khái niệm khá mới giúp tăng coin đó là “Yield Farming“.

[speaker]

Trong tiêu đề có nhắc về DeFi, nhưng khoan hãy nói về nó, chúng ta hãy thử tìm hiểu về Yield Farming trước, từ đó mới tìm mối liên hệ liên quan sau nhé.

Yield Farming là gì?

Yield Farming (YF) còn được gọi là khai thác thanh khoản (liquidity mining), là một cách để tạo ra phần thưởng khi nắm giữ tiền điện tử. Nói dễ hiểu là nó khóa token và nhận phần thưởng bằng token. Y hệt như Staking!!!

Tuy nhiên, YF hoạt động khác với Staking, nó tương tác với người cung cấp thanh khoản (liquidity providers – LP) để cấp thanh khoản cho liquidity pool của giao thức.

yield farming là gì

Liquidity Pool là gì?

Về cơ bản, LP là một hợp đồng thông minh có chứa coin/token trong đó.

Đổi lại việc cung cấp tính thanh khoản, LP sẽ nhận được phần thưởng (token). Phần thưởng đó có thể đến từ phí giao dịch được tạo bởi nền tảng DeFi cơ bản hoặc một số nguồn khác.

Chuỗi này cũng khá phức tạp, ví dụ nếu bạn có token COMP, bạn có thể gửi COMP vô 1 sàn DEX khác ví dụ BAL, để nhận phần thưởng theo tỷ lệ phần trăm nào đó.

Và tất nhiên bạn có thể dùng phần thưởng đó gửi qua 1 sàn khác với quy trình tương tự để nhận phần thưởng khác.

Hãy xem thêm bài về sàn DEX, Uniswap là gì?

Tất cả các việc này đều thực hiện trên nền tảng ERC-20 của Ethereum và phần thưởng cũng thường là một loại token ERC-20. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi trong tương lai.

Hiểu nôm na thế cho đơn giản, còn sau này sẽ xuất hiện nhiều nền tảng tương tác chéo, thì chúng ta tìm hiểu tiếp, trước mắt vậy cho đỡ rối.

Lý do tại sao Yield Farming bùng nổ?

Cái tên đầu tiên nhắc tới, đã nói ở trên, đó là COMP – một Governance tokens, cung cấp quyền quản trị cho chủ sở hữu token. Từ đó, các sàn DEX bắt đầu phân phối các token này theo thuật toán, và với những ưu đãi nhằm thu hút LP cung cấp thanh khoản cho Pool.

Do đó, nhờ có COMP mà các dự án DeFi đã áp dụng triệt để nhằm đưa ra các kế hoạch thu hút nguồn vốn khổng lồ đổ vào các dự án DeFi.

Tính tới thời điểm này, đã có hơn 9 tỷ USD được Total Value Locked (TVL) nghĩa là bị khoá lại trong DeFi!

Xem thêm: DeFi là gì?

Total Value Locked (TVL)?

Bạn cũng nên biết chút về TVL – nôm na là sức khoẻ của hệ thống defi nhé. Rất dễ hiểu, con số này càng cao thì chứng tỏ hệ thống còn khoẻ, còn cái này giảm liên tục thì SML soon. Bong bóng nổ.

Nên sau này trong ptcb và ptkt, chắc sẽ phải đưa chỉ số này vào để phán đoán. bạn có thể kiểm tra con số này tại Defipulse.com

Yield Farming hoạt động như thế nào?

Có thể bạn đã nghe đâu đó thoáng qua về thuật ngữ automated market maker (AMM) – nghĩa là tạo lập thị trường tự động, nghe thì lạ nhưng có vẻ bạn biết vài cái tên đó: Uniswap, 1inch, Balancer,…

xem danh sách ở đây: https://www.coingecko.com/en/dex

Và nó hoạt động thế nào nhỉ? Đầu tiên, LP cung cấp vũ khí cho pool, pool cho phép người dùng vay, mượn, mua bán,…mỗi giao dịch sẽ phát sinh fee cắt cổ, fee đó sẽ được gửi lại LP theo tỷ lệ %. Rất đơn giản phải không?

ngoài ra, các sàn DEX còn thu hút LP đổ tiền vào bằng cách trả thêm token khác có giá trị. Nếu bạn đã và đang chơi farming thì sẽ biết, có rất nhiều token có giá trị như: SRM, SUSHI, BAL,…Đó là những token rất HOT hiện nay.

(BTA sẽ viết bài hướng dẫn đi làm nông dân Farming của các giao thức sau nhé)

Yield Farming phải chăng là quả bom?

Tuần qua, các nhà đầu tư chóng mặt mỗi ngày với sự thay đổi của thị trường, hôm trước nhân đôi, hôm sau tiếp tục nhân, gia tăng chóng mặt.

Trước mắt thì không thể phủ nhận việc YF giúp cho thị trường nóng hơn bao giờ hết, và đặc biệt là đang giúp dòng tiền quay trở lại thị trường crypto bởi vì lý do duy nhất, lợi nhuận đang khủng khiếp.

Bạn cứ tưởng tượng, vừa đầu tư, vừa lãi, vừa đi farm, hưởng lãi, còn nhận được token có giá trị, token đó tăng vùn vụt, lãi kép….Giúp dòng tiền từ tất cả mọi nơi quay trở lại thị trường.

Từ những nguồn tiền ngoài thị trường hay từ những tay holder coin top nằm bất động cũng phải xao xuyến lung lay.

Từ đó cho ra đời rất nhiều dự án DeFi cũng như dự án YF khác, tiền cứ thể đổ vào bất chất kinh tế thế giới đang khó khăn.

Tăng trưởng nhất và đáng nói tới nhất tuần trước có lẽ là ku Yearn Finance (YFI) và các anh em cùng cha khác ông nội của nó.

Tuy nhiên, đó là cuộc chơi của các WHALES, SHARK,…Và đây là thị trường MONEY GAME, nên quả boom có thể nổ bất cứ lúc nào. Tât nhiên lúc tôi viết bài này thì chưa đâu, nhưng tương lai hãy thật cẩn trọng nhé.

Các Dự án Yield Farming nổi bật

 • Yearn Finance (YFI) như đã nói ở trên và các anh em của nó: YFII, YFV, YFIS,…
 • Aave (LEND)
 • Compound (COMP)
 • Curve (CRV) chạy sàn Curve Finance
 • Serum (SRM) chạy con SERUM DEX
 • JUST (JST) chạy JUSTWAP
 • Balancer, Uniswap, 1inch,….

Rất rất nhiều mà trong link coingecko trên, ad đã có đề cập.

Lời Kết

Viết ngắn và chỉ đủ hiểu nhằm giúp tất cả mọi người hiểu sơ qua Yield Farming cũng như hình thức nó hoạt động như thế nào, từ đó chúng ta sẽ dần dần mò cách sử dụng, đi farm và kiếm lợi nhuận từ nó. BTA team sẽ cập nhật dần dần từng cái một cho mọi người tìm hiểu cho dễ sau nhé.

4/5 - (13 bình chọn)

3 BÌNH LUẬN

 1. Xin chào add
  Mình đã sai 1 bước là khi rút từ yfinance 100% tk về ví meta xong thì mình chuyển tất cả về tk cũ lúc trước là tk ETH trên sàn binance ( mình thiếu bước quy đổi sang đồng ổn định, do ko hiểu biêt nên thiếu bước đó)
  Nên giờ mình ko biết làm thế nào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -